TBC - Tiếp bước Canada

Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
TBC - Tiếp bước Canada

Forum trao đổi, hỗ trợ, giúp đỡ... trong việc định cư Canada

Mọi người có thể liên hệ Tâm bằng cách post ở mục hỏi đáp; hoặc email: minhtam_travinh@yahoo.com

Keywords

May 2021

MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Top posting users this week


kinh nghiệm kinh doanh tiệm tạp hoá - Mua tiệm tập 1

avatar
TamNguyenSK

Posts : 14
Join date : 2020-12-10
Age : 43
Location : Regina

kinh nghiệm kinh doanh tiệm tạp hoá - Mua tiệm tập 1 Empty kinh nghiệm kinh doanh tiệm tạp hoá - Mua tiệm tập 1

Post by TamNguyenSK Sun Dec 13, 2020 10:46 am

Trong cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Saskatchewan, chỉ có mình là kinh doanh Grocery chuyên bán hàng cho dân Tây (da trắng). Ngoài ra có vài người Việt kinh doanh cửa hàng tiện lợi trong đó có mình. Cụ thể là mình có một Grocery ở một ngôi làng nhỏ, và tiệm tiện lợi (convenience store)  ở Saskatoon. Smile. Trong tương lai mình có thể mở rộng thêm nếu có sự hợp tác từ mọi người đi định cư khì khì.

Câu chuyện thứ nhất mình chia sẻ. Kinh mua Grocery

Mình đã từng mua một tiệm tạp hoá, bao gồm luôn cả building, có bãi giữ xe riêng kế bên tiệm và rất to, thiết bị của tiệm này còn tốt. Doanh số tiệm là trên 2 triệu CAD/ năm. Khách vô ra liên tục. Giá mua tiệm này là 450,000 CAD. Mua tiệm này chắc có đưa 3 gia đình từ Việt Nam qua định cư được Smile. Mình mua cũng vì lẽ đó.

Đã đặc cọc 30,000 CAD, mình đã bán một cái nhà để có tiền mua tiệm này. Thuê nhà chổ tiệm để ở, mua xe để đi lại hết 50,000 CAD nữa. Nói chung là chuẩn bị rất kỹ. Trong quá trình chuyển giao, mình phát hiện chủ tiệm này làm giả giấy tờ. Mình thuộc dạng thông minh nên mới phát hiện ra. Kế toán kiểm tra không phát hiện được đâu.

Họ giả chổ tiền lợi nhuận. Tiệm này kinh doanh không có lời. Ví dụ mình mà ở đó full-time, rồi thuê nhân viên (tiệm có 10 nhân viên), thì mỗi tháng chắc mình kiếm 2 ngàn CAD là ghê rồi.

Mua tiệm này rồi làm gì?, đưa người từ Việt Nam qua lấy tiền, rồi làm gì tiếp nữa? bán lại cho ai, mình tính hoài không ra. Nên bỏ. Nhưng vì thằng chủ này làm giả giấy tờ, nên mình kiện nó lấy tiền deposit lại. Thằng đó thì kiện mình, bắt mình phải mua v.v.v. Hai bên kiện nhau mãi cuối cùng mình mất hơn 20,000 CAD và chi phí cơ hội, công lao nghiên cứu và làm việc mấy tháng trời. Nhưng bù lại mình rút ra nhiều bài học cho riêng mình

Ngoài lề một chút: Kinh doanh tiệm Grocery rất khó, nhất là ở các thành phố lớn. Ví dụ  ở Saskatoon và Regina có tiệm đang rao báo. Các tiệm này kinh doanh mỗi tháng lỗ ít nhất 6,000 CAD/tháng (đó là con số ít nhất), mình hiểu rỏ sự tình và có thể chứng minh dễ dàng thôi. Mọi người cứ nghĩ chủ tiệm này là đại gia Smile Smile. Giờ nợ đầm đề luôn, đang bị kiện tụng tùm lum. Các bạn mỗi người đưa cho chủ ít tiền hi vọng giúp vụ PR, giờ chỉ biết cười thầm mình chỉ mất một ít tiền.

Phuong Tran and aqtomo like this post


    Current date/time is Fri May 14, 2021 7:46 am