TBC - Tiếp bước Canada

Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
TBC - Tiếp bước Canada

Forum trao đổi, hỗ trợ, giúp đỡ... trong việc định cư Canada

Mọi người có thể liên hệ Tâm bằng cách post ở mục hỏi đáp; hoặc email: minhtam_travinh@yahoo.com

Keywords

May 2021

MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Top posting users this week


Luật ở Canada ra đời thế nào

avatar
TamNguyenSK

Posts : 14
Join date : 2020-12-10
Age : 43
Location : Regina

Luật ở Canada ra đời thế nào Empty Luật ở Canada ra đời thế nào

Post by TamNguyenSK Fri Dec 11, 2020 6:21 pm

Rất nhiều các bạn muốn định cư ở Canada. Lý do là vì con cái 🙂. Nhưng rất ít người hiểu một cách cơ bản về đất nước này. Mình sẽ mở chuyên mục giới thiệu về đất nước Canada dưới góc nhìn của một người làm tư vấn và dân nhập cư. Lưu ý có những thứ mình viết có thể sai vì mình hiểu sai, hỏng phải mình cố ý viết sai nhé 🙂
Bài thứ nhất: (Một luật ở Canada ra đời như thế nào).

Chúng ta biết mọi đất nước điều vận hành theo luật lệ riêng của từng nước.  Bộ luật định cư cấp liên bang của Canada được cập nhật vào ngày April 29, 2013. Thế luật này có thể thay đổi không? Có thể lắm chớ hì hì. Nhưng nếu muốn thay đổi thì có dễ không? Muốn trả lời câu hỏi này, chúng ta thử tìm hiểu xem để ra đời một luật ở cấp liên bang ở Canada thì người ta làm như thế nào nhé.

Một ngày đẹp trời nào đó, một ai đó có quyền, (thủ tướng, Bộ trưởng, thượng nghị sỹ, MP)  muốn đưa ra một luật mới, hoặc sửa chữa một điều gì đó trong luật hiện tại, thì họ sẽ viết một cái tài liệu gọi là "Bill". Cái "Bill" này được trình lên một hội đồng kiểm tra, đánh giá xem có vi phạm hiến pháp không? Hội đồng chuyên gia này sẽ có ý kiến và đưa nó lên "Hạ viện". Các thành viên "Hạ viện" sẽ bỏ phiếu để thông qua, hay bác. Nếu thông qua, thì "Bill" này sẽ đưa lên "Thượng viện", để xem xét, nếu "Thượng viện" thông qua thì xem như sẽ ra đời một luật mới. Người ký ban hành luật là "Đại diện Nữ Hoàng Anh ở Canada", thật ra người này là bù nhìn 🙂, thượng viện mà thông qua thì đồng chí này phải ký, cấm có ý kiến ý cò. Cũng lưu ý việc thông qua một luật ở Canada khác bên Mỹ. Bên Mỹ người ký ban hành luật là Tổng Thống, và ông này mà bác thì luật không ra đời được.

Câu hỏi kế tiếp thế "thượng viện" là cái gì? Thượng viện ở Canada khác bên Mỹ 🙂. Ở Canada có 105 vị thượng viện. Các thượng nghị sỹ của Canada không được bầu cử mà được chỉ định và giữ chức vụ tới 75 tuổi, hoặc tự xin nghĩ hay do mất. Ai chỉ định các nghị sỹ? Là thủ tướng Canada. Ở Canada, có một thượng nghị sỹ gốc Việt, Ngô Thanh Hải. Ông này sinh ngày 3 tháng 1 năm 1947. Được chỉ định bởi thủ tướng Canada Stephen Harper. Như vậy theo luật, vị này đươc thượng nghị sỹ tới năm 2022 (còn hai năm nữa khì khì).

Việc phân chia các ghế trong thượng nghị sỹ được xác định từ thời lập quốc của Canada. Cụ thể là tỉnh Saskatchewan bé tí teo nhưng có 6 ghế thượng nghị sỹ, trong khi đó tỉnh BC cũng có 6 thế 🙂, tỉnh Ontario có 24 ghế v.v.v. Cơ bản các thượng nghị sỹ làm việc dựa trên quyền lợi của đảng, hơn là quyền lợi của địa phương.  Các thượng nghị sỹ thường bảo vệ quyền lợi cho một nhóm thành phần nào đó trong xã hội, và nhóm này thiên hướng ủng hộ đảng phái của Thủ Tướng 🙂. Ví dụ Thượng nghị sỹ Hải là thuộc đảng bảo thủ (Conservative). Ông người bảo vệ quyền lợi mạnh mẽ nhất cho cộng đồng người Việt, trong đó có quyền lợi về vấn đề nhập cư khì khì. Nói tới đây đủ rồi nhé. Nói nhiều quá mất hay 🙂.

Hạ viện là ai? Hạ viện được bầu bởi người dân Canada. Mội hạ nghị viện (MP) đại diện cho một vùng địa phương nhất định. Ở Canada có 338 hạ nghị viện và đại diện tương ứng cho 338 khu vực dân cư. Về lý thuyết các hạ nghị sỷ bảo vệ quyền lợi cho dân cư khu vực mình đại diện. Thực tế là họ làm theo chủ trương của Đảng phái. Tuy nhiên, để leo kéo cử tri các MP hay giúp người dân một số việc. Ví dụ, nếu bạn ở Canada hồ sơ PR của bạn chậm chạp, bạn có thể liên lạc với văn phòng MP khu vực bạn đang ở để tìm sự giúp đỡ. Khi viết thư, bạn phải làm sao thể hiện một cách khoé léo là bạn sẽ ủng hộ cái đảng của MP khì khì. Bạn mà viết trắng ra, lo hồ sơ PR của tui đi, tui ủng hộ đảng của ông này không hay, khì khì. Các MP không có quyền can thiệp vào hồ sơ PR của các bạn. Họ sẽ giúp, nhưng bạn phải chỉ đường cho họ giúp thế nào, hì hì.  Nghệ thuật hơn nhau là ở chổ đó 🙂.

TamNguyenSK likes this post


    Current date/time is Fri May 14, 2021 6:37 am